TP HCM mong muốn NĐT Singapore ‘dự phần’ trong phát triển Khu đô thị sáng tạo phía Đông

  • 361
  • 01/12/2018
  • Post by admin

TP HCM rất hoan nghênh các công ty Singapore tìm kiếm cơ hội hợp tác trong việc xây dựng những dự án hợp phần thành phố thông minh của thành phố cũng như việc thực hiện Khu đô thị sáng tạo phía Đông thành phố.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP HCM vừa có buổi làm việc với ông Peter Ong Boon Kwee, Chủ tịch Cục phát triển doanh nghiệp Singapore kiêm cố vấn kinh tế cao cấp Bộ Công thương Singapore về cơ hội hợp tác giữa thành phố và Singapore.

Singapore đầu tư vào khu đông

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến và ông Peter Ong Boon Kwee chụp hình cùng các thành viên hai bên đoàn tại buổi làm việc.

Tại buổi gặp gỡ, ông Peter Ong Boon Kwee cho biết, hiện Singapore đang là nhà đầu tư lớn thứ ba ở Việt Nam và đứng đầu tại TP HCM với các lĩnh vực đầu tư bao gồm cơ sở hạ tầng, bất động sản, dịch vụ, truyền thông. Các doanh nghiệp Singapore muốn đồng hành với TP HCM đặc biệt trong các lĩnh vực mà thành phố quan tâm và Singapore có kinh nghiệm là xây dựng trung tâm điều hành thông minh, giao thông thông minh và các khu đô thị sáng tạo.

Đáp lại, Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng thông tin, đến nay Singapore là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại TP HCM với hơn 1.100 dự án và tổng số vốn đăng ký đạt trên 10,6 tỷ USD.

TP HCM đang triển khai xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh nhằm đưa các giải pháp công nghệ vào xử lý những điểm tắc nghẽn của đô thị thành phố. Do vậy, rất hoan nghênh các công ty Singapore tìm kiếm cơ hội hợp tác trong việc xây dựng những dự án hợp phần thành phố thông minh của TP HCM cũng như việc thực hiện Khu đô thị sáng tạo phía Đông thành phố.

Thành phố mong muốn học tập kinh nghiệm của Singapore về xây dựng thành phố thông minh; đồng thời cũng mong muốn mời gọi các doanh nghiệp Singapore tham gia đầu tư vào những dự án tại thành phố như: xây dựng Trung tâm điều hành thông minh của thành phố, xây dựng trung tâm mô phỏng chiến lược phát triển kinh tế – xã hội thành phố, đầu tư vào các dự án phát triển giao thông đường thủy, hệ thống logistics, dự án di dời nhà trên kênh rạch, xử lý nước thải…

bản đồ khu đông

Khu đô thị sáng tạo phía Đông TP HCM bao gồm địa bàn quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức với tổng diện tích khoảng hơn 22 ha, quy mô dân số hơn một triệu dân. Theo quy hoạch dự kiến, tại đây sẽ có hai khu công nghệ cao, hơn 10 khu công nghiệp – khu chế xuất và 12 trường đại học…