Tin thị trường

Lãi Suất Cho Vay Mua Nhà Thấp Nhất 3 Năm Qua

08/06/2024 | Tin thị trường

Lãi suất cho vay mua nhà giảm mạnh trong tháng 2/2024. Nhiều ngân hàng đang có mức lãi suất cho vay xuống thấp chưa từng có trong 3 năm qua, kích người dân trở lại với bất động sản.

Lãi Suất Cho Vay Mua Nhà Thấp Nhất 3 Năm Qua
Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, hiện lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng ở mức 0,5%/năm. Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 4,75%/năm, riêng lãi suất tối đa đối với tiền gửi tại quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô là 5,25%/năm.

120240109160337
Mức lãi suất huy động thấp nhất thị trường thuộc về 4 ngân hàng quốc doanh lớn gồm: Vietcombank, Agribank, BIDV, VietinBank. Trong đó, Vietcombank và Agribank niêm yết lãi suất kỳ hạn 1-3 tháng chỉ 1,7%/năm, kỳ hạn 3-5 tháng chỉ 2%/năm; kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng chỉ 3%/năm. BIDV và VietinBank cao hơn 0,2%/năm so với các mức trên, kỳ hạn từ 12 tháng trở lên dao động từ 4,7-5%/năm. Còn các ngân hàng thương mại tư nhân đều dưới 6%/năm.

Việc lãi suất huy động đầu vào giảm khiến lãi suất đầu ra cũng giảm theo. Đầu tháng 2, mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng thương mại giảm lần lượt khoảng 0,15%/năm và 0,25%/năm so với cuối năm 2023. Các ngân hàng đang áp dụng mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà dao động trong khoảng từ 5% đến 10,5%. Sau giai đoạn ưu đãi, lãi suất thả nổi rơi vào khoảng từ 8% đến 13% mỗi năm.
Nhóm Big 4, dao động từ 6-7%/năm, trong đó BIDV, Vietcombank áp dụng mức lãi suất cho vay mua bất động sản ưu đãi thấp nhất là 6%/năm, tiếp đến Vietinbank với 6,4%/năm.

Với ngân hàng thương mại tư nhân, mức lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất hiện tại 0%/năm, áp dụng tại ngân hàng TPBank cho 3 tháng đầu tiên, các tháng tiếp theo từ 7 – 9,6%/năm. Techcombank hiện đang áp dụng mức lãi suất cho vay mua nhà chỉ 5%/năm trong thời gian ưu đãi 3 tháng đầu tiên, 6%/năm trong thời gian ưu đãi 6 tháng hoặc 6,8%/năm cho thời gian 12 tháng.

Theo giới chuyên gia, mức lãi suất cho người dân mua nhà chưa bao giờ thấp và dễ vay như hiện nay. Thị trường bất động sản 2024 chưa thể hồi phục ngay nhưng sẽ dần hồi phục bởi nhiều yếu tố, trong đó có nguồn vốn từ ngân hàng cũng như lãi suất thấp. Không chỉ mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà giảm dần, cùng với đó, Luật Đất đai sửa đổi vừa được chính thức thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ V vào tháng 1/2024, sẽ góp phần giúp thị trường bất động sản có dấu hiệu khởi sắc hơn.

Nên Đi Vay Mua Nhà Hay Chưa?
Theo các chuyên gia nhận định, tâm lý lạc quan hơn vào thị trường bất động sản đang trở lại. Theo đó là kỳ vọng có thể đón sóng phục hồi của chu kỳ mới. Nhiều người đang cân nhắc vay mua nhà khi lãi suất cho vay mua nhà đã “dễ thở” hơn cùng nhiều gói tín dụng ưu đãi được các ngân hàng thương mại triển khai.

Theo dữ liệu từ Batdongsan.com.vn, sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, mức độ quan tâm tìm mua bất động sản đã nhanh chóng tăng trở lại. Trước đó, lượng tìm kiếm bất động sản toàn quốc bắt đầu đi lên từ ngày mùng 2 Tết và giữ nhịp tăng khá mạnh, đến ngày mùng 10 Tết đạt mức tăng 124% so với 1 tuần trước Tết.

So với đầu năm 2023, thị trường bất động sản đầu năm nay có những dấu hiệu tích cực hơn cả về mức độ quan tâm và lượng tin đăng. Riêng trong tháng 1, nhu cầu tìm kiếm bất động sản bán toàn quốc tăng 66% so với cùng kỳ 2023, lượng tin đăng bán bất động sản cũng tăng 52%. Những số liệu trên phần nào phản ánh mong muốn sở hữu bất động sản vẫn đang tăng trưởng tốt.

Bàn về chuyện vay mua nhà khi lãi suất cho vay hạ nhiệt, theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, nếu thật sự có nhu cầu để ở thì giai đoạn này đang là thời điểm tốt để người mua nhà tính chuyện đi vay mua bất động sản vì lãi suất thấp, thị trường không tăng giá nóng. Ngay cả nhu cầu mua để cho thuê cũng là một hướng đầu tư nên cân nhắc khi có nguồn thu thụ động và giá căn hộ chung cư khó giảm.

Ông nhận định năm 2024 sẽ có nhiều điểm sáng kích cầu tín dụng, Ngân hàng Nhà nước cũng đã cấp hết room 15% ngay đầu năm, từ đó tạo lực đẩy tăng trưởng tín dụng nói chung. Tuy nhiên, có thể phải đến quý 3/2024, thị trường mới phục hồi rõ nét, sức mua sẽ tăng dần vào thời điểm này kéo theo với việc nhu cầu vay sẽ tăng trở lại, trong đó có cả tín dụng nhà ở thực như căn hộ chung cư.

Còn theo ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc mảng dịch vụ tư vấn và Phát triển dự án – DKRA Group, thời điểm hiện tại cho đến nửa đầu năm 2024 có thể xem như bước khởi đầu của một chu kỳ phục hồi và tăng trưởng tiếp theo của thị trường bất động sản.

Trong năm 2024, khi lãi suất cho vay mua nhà liên tục được điều chỉnh giảm, thị trường bất động sản dần hồi phục, đồng nghĩa với việc nhu cầu mua nhà ở, đầu tư tài sản sẽ tăng trở lại. Khi đó, tín dụng cho vay bất động sản sẽ trở lại mạnh, tập trung vào phân khúc trung cấp, bình dân phục vụ nhu cầu ở thực.

Share:
Các tin khác
XEM CHI TIẾT
MỚI MỞ BÁN CHỈ 1,5 THÁNG - DỰ ÁN 15 LÔ ĐẤT TẠI HẺM 586 QUỐC LỘ 13 ĐÃ RA HÀNG CHỈ CÒN 6 LÔ

MỚI MỞ BÁN CHỈ 1,5 THÁNG - DỰ ÁN 15 LÔ ĐẤT TẠI HẺM 586 QUỐC LỘ 13 ĐÃ RA HÀNG CHỈ CÒN 6 LÔ

Với hiện trạng đất nền phân lô đang ngày một khan hiếm tại thành phố, thì dự án đất nền 586 tại quốc lộ 13 Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh đang là điểm nóng được thị trường quan tâm....
Xem tiếp
XEM CHI TIẾT
Ngân hàng Nhà nước TP HCM nhắc 'người dân mua bán vàng đúng nơi quy định'

Ngân hàng Nhà nước TP HCM nhắc 'người dân mua bán vàng đúng nơi quy định'

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết việc người dân mua bán vàng miếng tại các doanh nghiệp không có giấy phép là trái quy định và sẽ bị phạt....
Xem tiếp
XEM CHI TIẾT
DỰ ÁN KHU NHÀ ĐỒNG BỘ NGÃ TƯ HIỆP BÌNH PHƯỚC

DỰ ÁN KHU NHÀ ĐỒNG BỘ NGÃ TƯ HIỆP BÌNH PHƯỚC

Cập nhật lại bảng giá cho giỏ hàng dự án h914 Quốc lộ 13 Hiệp Bình Phước, Thủ Đức TP Hồ Chí Minh...
Xem tiếp
bidv
abc
vpb
mb
tcb
vtb
vcb
tpb
Gọi điện thoại
Gọi điện thoại