Tin thị trường

Ngân hàng Nhà nước TP HCM nhắc 'người dân mua bán vàng đúng nơi quy định'

14/06/2024 | Tin thị trường

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết việc người dân mua bán vàng miếng tại các doanh nghiệp không có giấy phép là trái quy định và sẽ bị phạt.

Thông tin vừa được Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố đưa ra mới đây. Theo đó, cơ quan này nhắc lại quy định người dân chỉ được mua, bán vàng miếng SJC tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp phép kinh doanh.

Hiện, cả nước có 22 ngân hàng và 16 doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh vàng miếng như SJC, DOJI, PNJ, Mi Hồng, Bảo Tín Minh Châu, Vàng Phú Quý, Vàng Kim Ngọc Phú, Vàng bạc đá quý Ngọc Hải...

Các doanh nghiệp vàng trang sức mỹ nghệ không được cấp phép nhưng vẫn giao dịch vàng miếng với người dân, hoặc người dân tự mua bán với nhau là trái quy định. Các giao dịch này sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt. Nghị định 88/2019 nêu phạt cảnh cáo các hành vi mua bán vàng với đơn vị không có giấy phép, phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng nếu tái phạm nhiều lần.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp kinh doanh mua, bán vàng miếng nhưng không có giấy phép hoạt động này sẽ bị phạt từ 300 triệu đồng đến 400 triệu đồng.

Cảnh báo của nhà quản lý được đưa ra trong bối cảnh các điểm bán vàng miếng này gần đây thường xuyên ghi nhận tình trạng xếp hàng dài chờ lấy số thứ tự mua vàng. Ngoài người dân có nhu cầu mua trực tiếp, cũng có hiện tượng một số cá nhân được thuê xếp hàng để mua vàng "giá rẻ" từ Ngân hàng Nhà nước cung ứng.

Thị trường vàng miếng cũng đồng thời xuất hiện tình trạng "hai giá". Một số tiệm vàng nhỏ lẻ không có giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng, giai đoạn này bán cho người dân với giá cao hơn vài triệu một lượng so với giá của 4 ngân hàng quốc doanh bán ra.

Ngoài ra, vàng với tính chất là tài sản tài chính biến động, gắn liền với nhiều yếu tố của thị trường, Ngân hàng Nhà nước chi Nhánh TP HCM cũng khuyến nghị người dân thận trọng khi đầu tư vàng để tránh rủi ro.

"Việc tập trung đông người, xếp hàng mua dễ xảy ra trộm cướp, đặc biệt, mua hộ vàng gây mất trật tự là không cần thiết, tiềm ẩn rủi ro và vi phạm pháp luật về đầu cơ, làm giá, ảnh hưởng đến lợi ích nền kinh tế", Ngân hàng Nhà nước TP HCM cho biết.

Hai tuần qua, Ngân hàng Nhà nước đã tung vàng miếng ra thị trường thông qua 4 ngân hàng quốc doanh và Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), nhằm mục tiêu hạ chênh lệch giá với thế giới. Giá vàng miếng bán ra cho người dân theo đó đã giảm dần qua từng phiên và hiện về gần 77 triệu đồng một lượng, chỉ còn cao hơn 2,5 triệu đồng so với giá vàng nhẫn trong nước và vênh 6 triệu đồng so với thế giới.

Trước lực mua lớn từ thị trường, một số ngân hàng quốc doanh ban đầu thông báo bán không giới hạn số lượng cho cá nhân, gần đây buộc phải quy định số lượng mua tối đa 1 lượng mỗi người. Bên cạnh đó, hai trong 4 ngân hàng quốc doanh cũng chuyển qua việc phát số online cho người mua vàng, nhằm hạn chế tình trạng xếp hàng đông đúc.

Share:
Các tin khác
XEM CHI TIẾT
KẾT THÚC GIAI ĐOẠN MỞ BÁN, DỰ ÁN ĐẤT 586 QUỐC LỘ 13 HẾT CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI, TRỞ VỀ GIÁ TRỊ THỰC CỦA THỊ TRƯỜNG.

KẾT THÚC GIAI ĐOẠN MỞ BÁN, DỰ ÁN ĐẤT 586 QUỐC LỘ 13 HẾT CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI, TRỞ VỀ GIÁ TRỊ THỰC CỦA THỊ TRƯỜNG.

Theo công bố của chủ đầu tư dự án 15 lô đất tại hẻm 586 Quốc Lộ 13, từ ngày 01/7/2024 sẽ kết thúc chương trình khuyến mãi giai đoạn mở bán của dự án này....
Xem tiếp
XEM CHI TIẾT
MỚI MỞ BÁN CHỈ 1,5 THÁNG - DỰ ÁN 15 LÔ ĐẤT TẠI HẺM 586 QUỐC LỘ 13 ĐÃ RA HÀNG CHỈ CÒN 6 LÔ

MỚI MỞ BÁN CHỈ 1,5 THÁNG - DỰ ÁN 15 LÔ ĐẤT TẠI HẺM 586 QUỐC LỘ 13 ĐÃ RA HÀNG CHỈ CÒN 6 LÔ

Với hiện trạng đất nền phân lô đang ngày một khan hiếm tại thành phố, thì dự án đất nền 586 tại quốc lộ 13 Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh đang là điểm nóng được thị trường quan tâm....
Xem tiếp
XEM CHI TIẾT
Ngân hàng Nhà nước TP HCM nhắc 'người dân mua bán vàng đúng nơi quy định'

Ngân hàng Nhà nước TP HCM nhắc 'người dân mua bán vàng đúng nơi quy định'

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết việc người dân mua bán vàng miếng tại các doanh nghiệp không có giấy phép là trái quy định và sẽ bị phạt....
Xem tiếp
bidv
abc
vpb
mb
tcb
vtb
vcb
tpb
Gọi điện thoại
Gọi điện thoại